Monday, December 9, 2013

ทุเรียนทอด ของขึ้นชื่อจ.จันทบุรี

“มาลีชวนชิม” ต้นตำรับทุเรียนทอด  สร้างชื่อเจ้าดังจันทบุรี

       ร้าน “มาลีชวนชิม” ที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี แม้จะเป็นร้านเล็กๆ ไม่ได้อยู่ริมทางติดถนนใหญ่สายหลัก แต่กลับมีรถต่างถิ่นเจาะจงเข้ามาหาซื้อของฝากแทบตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะ “ทุเรียนทอดกรอบ” ซึ่งลูกค้าเชื่อมั่นและยอมรับในความอร่อยมายาวนานกว่า 20 ปี ถือเป็นเจ้าแรกที่ช่วยบุกเบิกให้ทุเรียนทอดกลายเป็นของฝากชื่อดังประจำท้องถิ่น
       


       กล่าวได้ว่า ธุรกิจทุเรียนทอดกรอบ “มาลีชวนชิม” เกิดจากการพลิกวิกฤตเป็นโอกาส โดยเจ้าของ คือ “พันธ์ศักดิ์ และมาลี ขันติมงคล” เดิมเป็นเกษตรกรสวนทุเรียนอยู่ใน อ.ขลุง จ.จันทบุรี แต่เมื่อปี พ.ศ.2533 ราคาทุเรียนตกต่ำอย่างหนัก อย่างพันธุ์ชะนี ปกติกิโลกรัม (กก.)ละ 8 บาท ลงเหลือแค่ กก. ละ 3 บาท อีกทั้ง ผลผลิตล้นตลาด ขายแทบไม่ออก ถ้าจะทิ้ง ก็น่าเสียดาย จึงลองนำมาทอดกินกันเล่นๆ ในครอบครัว รวมถึง แจกแถมให้แก่ลูกค้าที่มาซื้อทุเรียนในสวน แทบทุกคนที่ได้ชิมต่างติดใจ จึงทำจำนวนมากขึ้น แล้วไปลองวางขายในตลาดเก่า อ.ขลุง
“มาลีชวนชิม” ต้นตำรับทุเรียนทอด  สร้างชื่อเจ้าดังจันทบุรี
       “ตอนนั้น ในแถบนี้ยังไม่เคยมีใครเอาทุเรียนมาทอดขายเลย เราเป็นเจ้าแรกในท้องถิ่น เริ่มจากง่ายๆ ทอดแล้วใส่ถุงพลาสติกไปขายในตลาดเก่า ซึ่งลูกค้าให้การตอบรับอย่างดี ที่สำคัญ ช่วยไปบอกต่อ ทำให้มีลูกค้าภายนอก เดินทางเข้ามาหาซื้อมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะนำไปเป็นของฝาก ช่วยให้ทุเรียนทอดกรอบของเรากลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อประจำท้องถิ่น” พันธ์ศักดิ์ กล่าว
“มาลีชวนชิม” ต้นตำรับทุเรียนทอด  สร้างชื่อเจ้าดังจันทบุรี
       สำหรับเคล็ดลับความอร่อยนั้น มาลี ระบุว่า สำคัญตั้งแต่คัดเลือกทุเรียนต้องใช้เกรดเอ เจาะจงใช้เฉพาะพันธุ์หมอนทองเท่านั้น เพราะทอดแล้วรสชาติอร่อยที่สุด โดยต้องเลือกทุเรียนลูกขนาดใหญ่ ค่อนข้างแก่แต่ไม่ถึงกับสุก นำมาสไลซ์เป็นแผ่นบางๆ ลงทอดในน้ำมันปาล์มเดือด ประมาณ 45 นาที นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ปรุงรสด้วยเกลือไอโอดีนเล็กน้อย และสุดท้ายใส่บรรจุภัณฑ์ได้เลย โดยไม่ใส่สารกันเสียใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่ง การแปรรูปทุเรียนสด น้ำหนักจาก 10 กก. จะเหลือเป็นทุเรียนทอดแค่ 1 กก. สามารถเก็บไว้กินได้นาน 3 เดือน
      
       “ทุเรียนทอดที่ขายทั่วไป ส่วนใหญ่จะปรุงรสจัดหลายอย่างทั้งใส่เกลือ หรือน้ำตาล บางรายก็ใส่สีผสมอาหารให้ดูน่ากินขึ้น แต่ของเรา จะใส่แค่เกลือไอโอดีนเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อให้ได้รสชาติทุเรียนแท้ๆ ทั้งหอม กรอบ มัน ซึ่งเป็นรสชาติที่ขาประจำชื่นชอบมายาวนาน แม้แต่คนที่ไม่ชอบกินทุเรียน ก็สามารถกินได้” มาลี อธิบายเสริม

No comments:

Post a Comment